ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องใช้รูปแบบไหน เข้าไมโครเวฟหาได้มั่งนะ?  (อ่าน 4 ครั้ง)

pramotepra222

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 10860
  • ดูรายละเอียด
ภาชนะรูปแบบไหน เข้าไปไมโครเวฟได้มาบ้างนะ?

เคยข้องใจกันไหมคะว่าภาชนะรูปแบบไหนกันแน่ที่เชี่ยวชาญ เข้าไมโครเวฟได้ ชามอ่างใบนี้มันเข้าไมโครเวฟได้ตัวไหมนะ แล้วกล่องพลาสติกพวกนี้อีกล่ะ ชามรูปแบบนั้น ถ้วยใบนี้ แล้วหม้อนั้นอีกล่ะ โอ๊ยยย บานตะไท !!
เอาละค่ะขอให้เลิกทำคิ้วผูกโบ  เรียบเรียงเครื่องหมายอะไรเอ่ยที่ผุดขึ้นมาอยู่เต็มไปหมดลงมือะเป๋าไปก่อน แล้วหันมาตั้งมั่นฟังแจ้งให้ว่าภาชนะเช่นไรที่ เข้าไมโครเวฟได้ บ้างนะคะ

เริ่มที่เครื่องใช้กลุ่มแรกกันค่ะ เป็นภาชนะที่เราสามารถนำเข้าไมโครเวฟไไม่เท่าท่า่างพ้นภัยแน่นอน เหมาะด้วยว่าความหิวระดับสิบ!! น้ำย่อยบังคับให้สมองหยิบชามโดยด่วน!! ขอให้หยิบจานชามในมัดนี้เข้าไปไมโครเวฟนะคะ


 • เซรามิก : ยังมีชีวิตอยู่ภาชนะที่สมรรถใช้กับไมโครเวฟไต่ำกว่า่างไม่เป็นอันยี่ห้อยหายห่วงเลยค่ะ จะอุ่นอาหารก็ได้ ปรุงอาหารก็ดี ถึงเนื้อของเซรามิกจะแหวกแนวกันออกไปก็ไม่เป็นผลต่อการใช้งานกับไมโครเวฟมากนักค่ะ ยกต้นแบบอาทิเช่นเซรามิกกลุ่ม Earthware นั้นอาจจะใช้เวลาในการอุ่นอาหารอำนวยร้อนนานกว่ากลุ่ม Stoneware พร้อมกับ Bone china อยู่สักหน่อยค่ะ ก็เจ้า Earthware เค้ามีเนื้อดินที่มีความพรุนตัวมากจึงทำเอาความถนัดในการสังเกตดน้ำสูง เลยต้องใช้เวลากันสักนิดสักหน่อยกว่าอาหารในภาชนะนั้นจะสุก


  ข้อควรระวังข้าวของเครื่องใช้ภาชนะในกลุ่มเซรามิกนั้นพอมีอยู่บ้าง ก็คือจำต้องเป็นภาชนะที่ไม่เสริมแต่งลวดลายสีสตางค์ หรือ สีทองนะคะ เพราะว่าสีอะไหล่นี้สามารถสะท้อนคลื่นไมโครเวฟได้ ทำให้เครื่องมือด้านในเครื่องใช้ไมโครเวฟเกิดความชำรุดหดได้


 • แก้ว : ยิ่งไปว่านั้นกลุ่มภาชนะที่ทำจากเซรามิกแล้วก็มี แก้ว นี้แหละค่ะที่สามารถเข้าไมโครเวฟไลดลง่างใสๆเลย เนื่องด้วยส่วนผสมสำคัญของใช้แก้วคือ สารอนินทรีย์อย่าง ทราย กับเจ้าทรายนี้ ก็มีคุณลักษณะที่หัวเห็ดต่อความร้อนได้สูงมาก  แถมผิวเงาๆมันๆข้าวของปรับปรุงว ก็ยังไม่สะท้อนคลื่นไมโครเวฟด้วยค่ะ

ข้อควรระวังข้าวของภาชนะที่ทำจากแก้วก็คงเป็นลวดลายที่เสริมแต่งอยู่บนผิวสิ่งแก้ไขวนี้แหละค่ะ แม้ว่าใบไหนมีลายก็ไม่เหมาะสมนำเข้าไมโครเวฟนะคะ

มาต่อกันที่กลุ่มที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ แต่ต้องให้ความใส่ใจกับเขาหน่อยค่ะ เป็นกลุ่มภาชนะที่เหมาะเพื่อให้การหิวในระดับกลาง รูปแบบที่น้ำย่อยยังไม่สร้างความมรณะหายต่อการปลงใจพร้อมทั้งอารมณ์มากนัก ที่กลุ่มนี้จะมีอะไรบ้างไปชมกัน


 • พลาสติก : กล่องใส่อาหารพร้อมทานจำนวนมาก ก็มาพร้อมกับบรรจุภัณฑ์พลาสติกเปรียบเสมือนกันหมดเลย แต่พลาสติกที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ จะต้องเป็นพลาสติกชนิด Polyethylene terephthalate (PET) และ พลาสติกชนิด Polypropylene (PP) อย่างเดียวนะคะ เพราะว่าทั้งสองชนิดนี้มีความเหนียว กับยืดหยุ่น จึงเก่าแก่ต่อแรงกดมือะแทกได้ค่อยข้างสูง ถ้าแม้ยังงง ๆ ว่าเจ้าสองตัวนี้คือพลาสติกรูปแบบไหน ทดลองพลิกด้านทัศนาเนื้อที่ก้นสรรพสิ่งภาชนะพลาสติก จะมีสัญลักษณ์บอกรวดเร็ว้อย่างชัดเจนค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรใช้เพียงเพื่ออุ่นของกิน ไม่ควรนำไปปรุงอาหารเนื่องด้วยความร้อนสูงนะคะ
 • มือะดาษ : ภาชนะในกลุ่มมือะดาษ ไม่ว่าจะเป็นมือะดาษเคลือบแว็กซ์ หรือ กระดาษเคลือบพลาสติก ตัวอย่างพวกถ้วยน้ำมือะดาษที่มักจะจะสวมอาหารพร้อมทาน สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ค่ะ แต่ข้อจำกัดข้าวของภาชนะน้ำมือะดาษเคลือบแง่มุมนี้ก็ยังคงทำได้แค่อุ่นเบาๆ นะคะ  อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำมือะดาษไวต่อการเกิดประกายไฟมาก แม้ว่ายังไม่อยุ่งยากแปรเปลี่ยนไมโครเวฟใหม่ละก็ เสนอแนะให้พลิกภาชนะสร้างนจะอุ่นอาหารด้วยความร้อนสูงก็ดีค่ะ ข้อควรระวังอีกอย่างเพราะว่าภาชนะในกลุ่มมือะดาษก็คือรอยหมึกที่พิมพ์มาบนผิวสิ่งภาชนะ เมื่อหมึกพิมพ์หมวดนี้โดยความร้อนอาจจะจะระเหยปนเปื้อนไปกับอาหารการกินมื้อชอบนี้ได้นะคะ เฝ้ากันด้วยหล่ะ
  โขยงสุดหางเป็นภาชนะกลุ่มที่ไม่ถูกกับไมโครเวฟเอามากๆ ปรามนำเข้าไปเคร่งครัดเลย แค่อุ่นเบาๆก็ไม่ควรค่ะ เสนอแนะให้อยู่ห่างกันเร็วมาก้น่าจะเป็นถนนออกที่ดีนะคะ
   

  Tags : microwave,ไมโครเวฟ ยี่ห้อไหนดี