ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้แนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตนเองแล้วก็สมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 15 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4418
    • ดูรายละเอียด
เสนอแนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตนเองและสมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับคนที่กำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงกล้วยๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ว่ายังไม่รู้จักแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ปัจจุบันมีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่รู้จะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 วิธีเบื้องต้นสำหรับเพื่อการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกครั้ง สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีหลายท่านที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บไซต์ต่างๆแล้วก็เดินไปซื้อในร้านทันทีที่เจอหูฟังที่มีความคิดว่าคงจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน พอเพียงซื้อมาและก็ไม่ถูกหัวใจ ด้วยเหตุนี้ควรซื้อจากร้านค้าที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งถ้าลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังคิดว่าเพราะเหตุไรตัวที่ซื้อมาเสียงไม่เหมือนกับตัวที่ทดลองฟัง อาจเกิดจากว่าหูฟังใหม่ของเรายังไม่ผ่านการใช้แรงงานมาก่อน องค์ประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่ก่อให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มากมาย หูฟังไร้สาย พอได้งานตามเดิมไปโดยประมาณ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดีขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตนเองชอบใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่แน่นอนว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงอย่างนี้เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวได้แก่ electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นเสียงย่านกึ่งกลางแหลมที่แจ่มกระจ่างจัดจ้าเป็นหลัก แต่ว่าสุดท้ายแล้วถ้าเกิดเสียงหูฟังที่ซื้อมาผิดดวงใจสาวใช้ก็น่าจะไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยจะต้องถามตนเองก่อนไปเลือกซื้อว่าอยากเสียงราวไหนจึงจะพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่เน้นย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางๆไปจนกระทั่งแนวที่ย้ำความใสสะอาด ทดลองเทียบง่ายๆก็เอาเพลงที่พวกเราฟังบ่อยๆไปลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันต่างกัน

3.เลือกประเภทหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน ถ้าเกิดจัดประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างรวมทั้งขนาดจะแบ่งได้ประมาณ 5 ประเภทสำคัญๆดังนี้

  • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่พวกเรามองเห็นกันมาตั้งแต่สมัย Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปติดอยู่สเซ็ทเคลื่อน นำพาสะดวก สวมใส่ง่าย แต่มีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้บางทีอาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
  • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้เราเกือบจะมิได้ยินเสียงรบกวนรอบกายเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงและรายละเอียดต่างๆได้ดีมากว่าหูฟัง earbud แม้กระนั้นข้อควรไตร่ตรองหูฟังไร้สาย เป็นเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เนื่องจากว่าเราจะไม่ได้ยินเสียงรถหรือสิ่งต่างๆข้างนอกเลย ทำให้มีการเกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็มีผลต่อการฟังเพลงและก็การขับเสียงด้วย แม้กระนั้นเดี๋ยวจะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
  • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้มองเห็นกันแล้วในยุคนี้ โดยก่อนหน้าจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างยากแล้ว แล้วก็ไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
  • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากยิ่งกว่าหูฟัง earbud และ in-ear มากมาย ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาเจริญ มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 จำพวกด้านบน (แม้กระนั้นก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์วางแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักเบา ใส่กระเป๋านำพาสบาย
  • หูฟังโทรศัพท์ over-ear คนไม่ใช่น้อยเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูทั้งยังใบของเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟังทั้ง 5 ประเภท แต่มีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แม้กระนั้นแน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกประเภท แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่และก็หนักจนถึงโดยมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แม้กระนั้นหลังๆจะเห็นว่ามันแปลงเป็นแฟชั่น คนไม่ใช่น้อยก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันมากไม่แพ้แบบ on-ear

นี่เป็นต้นเหตุพื้นๆสำหรับในการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดายหูฟังที่ดีไม่สำคัญว่าต้องมีราคาแพงเสมอ หูฟังไร้สาย แต่เป็นหูฟังที่เราฟังแล้วสุขสบายกับมัน ซึ่งทุกตอนราคามีหูฟังเกือบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้ก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบที่มีอยู่ได้ แล้วประเดี๋ยวคราวหลังจะมาแนะนำหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ลองไตร่ตรองกัน

Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟังโทรศัพท์,หูฟัง