ผู้เขียน หัวข้อ: ของเล่นเด็กส่งเสริมไอคิว (0 ถึง 1ขวบ)  (อ่าน 4 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18780
    • ดูรายละเอียด
ของเล่นเด็กส่งเสริมไอคิว (0 ถึง 1ขวบ)
« เมื่อ: มกราคม 13, 2021, 11:01:04 PM »
ลูกวัยนี้เรียกได้ว่ายังเป็นทารก ซึ่งระยะแรกเกิดถึง 3 เดือนยังไม่สนใจการเล่นเท่าไหร่นัก นอกจากกินนมแล้วก็นอน โดยร่างกายจะมีพัฒนาการเองโดยอัตโนมัติ แต่หลังจาก 6 เดือนเป็นต้นไป มือของเขาจะเริ่มจับของได้ดีขึ้น จำพ่อแม่หรือคนเลี้ยงได้ สมองเริ่มมีการคิดอย่างเป็นระบบมากขึ้น จึงสนใจของเล่นรอบตัวได้สะดวก ของเล่นเสริมพัฒนาการจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกสรรหามาให้ลูกได้เล่นอย่างพอเหมาะกับช่วงวัยของเขา และเราก็มีคำแนะเพื่อการเลือกสรรของเล่นให้พอเหมาะมาแชร์กันค่ะ
 

 
ตุ๊กตาบีบแล้วมีเสียง
เว้นแต่ว่าตุ๊กตาสีสันสดใสจะเสริมไอคิวให้ลูกได้แล้ว ตุ๊กตาที่กดแล้วมีเสียงดังยังช่วยกระตุ้นให้สมองทำงานร่วมพร้อมด้วยประสาทหูได้ดีค่ะ เพราะว่าเมื่อมีเสียงดังขณะบีบ เด็กจะสงสัยและตื่นเต้น แล้วสมองจะเกิดกระบวนการคิดเชื่อมโยง แล้วจะมีการทดลองบีบอีกครั้ง เป็นการฝึกองค์ความรู้อย่างเป็นระบบ เนื่องด้วยเขาได้ทดลองด้วยตัวเองว่าถ้าบีบแล้วจะจำเป็นจะต้องมีเสียงดังตามมา จึงเน้นเรื่องราวอีคิวโดยตรงเลยละจ้ะ

ตุ๊กตาที่มีสีสันเบิกบาน
ตุ๊กตาสีสันแจ่มใส จะดึงความจดจ่อของเจ้าเด็กน้อยได้เยอะเชียว ซึ่งสมองจะถูกกระตุ้นแล้วทำงานร่วมพร้อมกับประสาทสัมผัสทางตาค่ะ ตุ๊กตาผ้าจำเป็นจะต้องเป็นผ้านิ่ม ไม่มีขนหรือเส้นใยที่ขาดง่าย เนื่องมาจากจะทำให้มีเส้นใยกระชับๆ เข้าจมูกเด็กได้ค่ะ ส่วนตุ๊กตาแบบพลาสติกก็จำต้องระมัดระวังเรื่องราวขอบที่มีความแข็ง ต้องเลือกสรรซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือเพื่อป้องกันของเล่นที่มีสารพิษเจือปนในวัสดุที่นำมาทำเป็นของเล่น

ของเล่นรูปร่างต่างๆ
ของเล่นที่มีรูปร่างเรขาคณิต ไม่ว่าจะเป็นทรงกลม ทรงรี สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม ฯลฯ ถือได้ว่าเป็นของเล่นที่เสริมไอคิวตั้งแต่วัยทารกได้ดีเยี่ยมๆ เพราะถ้าเด็กได้จับของเล่นหุ่นหนึ่งแล้วจะเกิดการทำความเข้าใจ เมื่อแปรเปลี่ยนไปจับรูปแบบอื่นก็จะเกิดการเปรียบเทียบ เช่น ถ้าเด็กจับของเล่นรูปทรงสามเหลี่ยม เขาจะเรียนรู้ว่ามือได้สัมผัสของแบบนี้ มุมแบบนี้ เมื่อเขาพลิกไปจับของเล่นส่วนสัดสี่เหลี่ยม เขาจะเกิดการเปรียบเทียบพร้อมทั้งรูปทรงสามเหลี่ยมทันที ทำให้สมองได้รับการกระตุ้นให้มีความฉลาดค่ะของเล่นที่ดีคือคุณพ่อคุณแม่
นอกจากของเล่นที่เป็นเครื่องใช้แล้ว คุณพ่อคุณแม่นี่ละค่ะที่ถือได้ว่าเป็นของเล่นที่ดีสำหรับลูก เพราะว่าเป็นคนที่ใกล้ชิดพร้อมด้วยลูกมากที่สุด ลูกจะมีความไว้ใจพ่อแม่มากกว่าใคร การอุ้ม การพูดคุย หยอกล้อ ทำหน้าตาให้เขาได้หัวเราะ จัดได้ว่าเป็นการเสริมไอคิวให้ลูกได้ดีเยี่ยมๆ และประหยัดค่าใช้จ่ายที่สุดค่ะ

Tags : ของเล่นเด็ก,ของเล่นเด็ก