ผู้เขียน หัวข้อ: ซีอิ๊วขาว พร้อมทั้งซอสปรุงรส เลือกสรรแบบไหนทำอาหารถูกปาก งกกระแบะมือ ลูกปทะลวงภั  (อ่าน 6 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 20477
    • ดูรายละเอียด
ซีอิ๊วขาว เข้ากับซอสปรุงรส คัดเลือกสไตล์ไหนทำอาหารถูกปาก เค็มโกร๋งเกร๋ง ลูกปทะลวงภัย

ถึงแม้ว่าเด็กอายุขวบปีขึ้นจะกินอาหารหลายหลากสูสีกับผู้ใหญ่ แต่รสชาติก็ยังไม่ควรจัดเกินไป คุณแม่สามารถคัดเลือกใช้เครื่องปรุงรสอย่าง ซีอิ๊วขาว เหรอซอสปรุงรส มาเอาใจช่วยปรุงรสชนชาติกับกลิ่นให้ดูน่ากินยิ่งขึ้นหาได้ เพื่อการเจาะจงเลือกเครื่องปรุงรสเค็มประเภทใดจำพวกหนึ่ง สวมในปชายาณที่พอเพียงเหมาะ ไม่จำเป็นต้องเติมครบทั้งซีอิ๊วขาว ด้วยกันซอสปรุงรสในจานเดียว เนื่องจากกลัวว่าจะไม่เอร็ดอร่อย แล้วจะเลือกสรรใช้เช่นไรดีระหว่างซีอิ๊วขาว กับซอสปรุงรส

>> ซีอิ๊วขาว กับข้าวซอสปรุงรสแตกต่างเช่นไร
ตามบัญญัติเครื่องใช้คณะผู้ชี้ขาดโภชนาพร้อมทั้ง ระบุเร็วไว้ว่า ซีอิ๊วขาวและซอสปรุงรส ใบประกาศถึงสินค้าที่เป็นสรรพสิ่งเป็นน้ำได้จากการแบ่งโปรตีนข้าวของถั่วเหลือหยุด้วยการหมักพร้อมทั้งขบวนการอื่นที่เข้าที พร้อมกับจะแต่งรหรือสีหรือว่าก็ได้ หากอธิบายให้เข้าใจสบายๆ ถึงความแตกต่างเครื่องใช้เครื่องปรุงรสทั้งสองจำพวก ฉะนั้น

:: ซีอิ๊วขาว ตกว่าสินค้าที่ได้จากการหมักถั่วเหลืองให้เกิดขั้นตอนแยกย่อยสลายตามธรรมดาจนได้น้ำสีดำใส รสเค็ม มีกลิ่นถั่วเหลืองชัดเจน นิยมใช้ปรุงรสในอาหารจีนแดื้อน้ำปลาหรือไม่ก็เกลือ

:: ซอสปรุงรส ลงความว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้ทิ้งการสกัดโปรตีนในถั่วเหลืองจากเมล็ดถั่วเหลือง หรือว่ากากถั่วเหลือหยุดยั้ง้วยสารเคมีหรือกรดเข้มข้น น้ำสีดำ มีความข้นกว่าซีอิ๊ว ให้รสเค็มกว่า จึงนิยมใช้เหยาะเนื่อสะดุด้วยเพิ่มรสอาหารให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น หรือนำไปหมักเนื้อสัตว์ก่อนปรุงสุก

>> ซีอิ๊วขาวสไตล์ไหน คุณภาพดี ปรุงรสถูกปาก
คนจีนใช้ ซีอิ๊วขาว เป็นหนึ่งในเครื่องปรุงรสเค็มมาเนิ่นนาน จึงมีชื่อเรียกน้ำสีดำๆที่ทำจากถั่วเหลืองนี้ว่า “ซีอิ๊ว” ในที่อยู่อาศัยเราแบ่งซีอิ๊วออกเป็น 4 ชนิดหลักๆ คือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำซอสปรุงรส กับซีอิ๊วดำหวาน ซึ่งใช้กรรมเคล็ดลับผลิตใกล้เคียงกันคือ นำเมล็ดถั่วเหลืองมาผสมกับแป้งข้าวเจ้า แล้วนำมาเรียบเรียงกะทันหัน้ในขอบข่ายควบคุมอุณหภูมิ 25-35 องศาเซลเซียส และอาการถ่ายออกด่วน้นาน 24 hourสำหรับให้ร้างไปขึ้นดี ทัศนะว่าจะเกิดใยราสีขาวห่อหุ้มอยู่ด้านหน้า หลังจากนั้นบ่มต่อจากนั้นอีก 3 ทิวาจนใยรากลายเป็นสีเหลืองปนเขียว หรือที่คนญี่ปุ่นเอิ้นเหมาโคจิ

ถัดไปคือกระบวนการหมัก ไม่ก็โมโรมิ ด้วยการเติมน้ำสะอาดลงในโคจิ จากนั้นบ่มไว้ที่อุณหภูมิ 35-45 °Cนานนม 1 ปี ด้วยว่าให้ได้กลิ่นพร้อมทั้งรสดี ความแซบเครื่องใช้ซีอิ๊วขาวจึงขึ้นอยู่ระยะเวลาการบ่มเป็นหลัก จากนั้นจึงนำมาแยกกากด้วยสารเคมีเพื่อที่จะแยกซีอิ๊วออกมา ซอสปรุงรส กระทำการนเติมวารีเกลือลงไปใหม่เนื่อติดขัด้วยทำซีอิ๊วน้ำสอง ที่มีคุณภาพไม่ดี

ระยะคุณแม่เห็นฉลากข้างขวดซีอิ๊วขาวเขียนว่า “สูตร 1” “สูตร2” พร้อมทั้ง “สูตร3” หมายเฉพาะถึงโควตาครั้งในงานหมัก ซึ่งซีอิ๊วขาวสูตร 1 จะมีคุณภาพมากมากมาย ทำเป็นใช้ได้ทั้งปรุงรสอาหาร ด้วยกันเหยาะจิ้ม ช่วงปัจจุบันในท้องตลาดมีซีอิ๊วขาวให้เจาะจงเลือกอุ่นหนาฝาคั่ง แอดมินขอยกแบบอย่างมา 3 แบบ ได้แก่ ซีอิ๊วขาวทั่วๆ ไป (หรือบางคนเรียกว่าซอสฝาขาว) ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวพรีเมี่ยม พร้อมกับซีอิ๊วขาวโซเดียมต่ำ ลองมาเปรียบเทียบส่วนประกอบ ด้วยกันข้อมูลสายลับโภชนาการ แล้วพบข่าวสารดังนี้

จากข่าวคราวข้างต้นผ่านพบว่า ซีอิ๊วขาวที่ดีควรมีปด้านหลังาณถั่วเหลืองเหรอกากถั่วเหลืองมาก พร้อมกับใช้เวลาหมักนาน เพื่อให้ได้รสเค็มตามธรรมชาติ โดยไม่จำต้องปรุงรสเพิ่ม ตรวจซีอิ๊วขาวสูตรหมัก 12  เดือนมีสีน้ำซอสปรุงรสดำเข้มกว่าประเภทอื่น มีคุณภาพดี แต่ราคาโดยมากสูงพร้อมทั้งไม่มีข้อมูลระบุถึงปท้ายาณโซเดียม ถ้าเอ็งแม่จะใช้ควรชิมรสชาติทำงานนด้วยกันใช้ทว่าเพ็จ

ฝ่ายซีอิ๊วขาวสูตร 1 ที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้ในห้องครัวเรือน ใช้วัสดุปรุงเสริมแต่งน้อย แต่ถ้าว่ามีโซเดียมสูง ซอสปรุงรสเราจึงควรใช้ปตอนหลังาณน้อย ระยะเวลาที่ซีอิ๊วขาวสูตรโลโซเดียมมีความตระหนี่ต่ำกว่า แต่ใช้วัสดุปรุงเสตีนแต่งพร้อมทั้งสารแทนทานความหวาน ทั้งยังใช้ศรีษะเชื้อถั่วเหลืองแทนทานการหมักถั่วเหลืองตามธรรมชาติ ฉะนั้นน่าจะเหมาะกับผู้ใหญ่ที่มีปัญหาเรื่องไตและความดันโลหิตสูง มากกว่าใช้กับเด็ก กระทำนปลงใจคุณแม่ควรกลั่นกรององค์ประกอบให้ถี่ถ้วนเนรมิต น

Tags : ซอสปรุงรส,เครื่องปรุงรส,ซอส