ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำดื่มได้แน่แท้ไหม? เผื่อไม่เชื่อมั่นรับมืออย่างไรดี  (อ่าน 4 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 20394
    • ดูรายละเอียด
น้ำดื่มได้แน่ๆไหม? สมมตไม่แน่ใจรับมือเช่นใดงาม

ถึงแม้ว่าเราจะรู้ว่าการดื่มน้ำจึงเป็นเหตุการณ์สำคัญ แต่คนโดยมากไม่ไหวสวมใส่ใจกับการดื่มน้ำมากนัก จนกระทั่งอุปสรรคน้ำประปาเค็มเมื่อดัดปลักมกราคมที่เปลี่ยนมา เป็นเหตุให้หลายๆ คนหันมาสนใจน้ำดื่มของตนเองมากขึ้น แม้นว่าตอนนี้อุปสรรคน้ำประปาเค็มจะเบาบางลงไปแล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เกิดขึ้นอีกในเบื้องหน้า อิฉันจึงจะนำไปทำความรอบรู้ถึงที่มาของปมปัญหาน้ำประปาเค็มห้ามอีกที รวมถึงอุปสรรคอื่นๆ ข้าวของเครื่องใช้น้ำประปา ว่าแล้วก็มีเรื่องราวไหนที่น่ากังวลใจพร้อมกับเราเปล่าควรมองข้าม

>> เพราะอะไรน้ำประปาถึงแม้งก ?น้ำดื่ม

ความปั่นป่วนน้ำประปาเค็มที่สร้างผ่านมาเป็นปมปัญหาที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเท่านั้น เหตุเดิมหลักเป็นเนื่องจากถิ่นน้ำดิบของการประปานครหลวง 80% ใช้น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งมีปริมาณเส็งเคร็งอย่างต่อเพราะว่าภัยแล้งที่เกิดขึ้นตั้งเฉพาะส่วนล่างปีที่ทะลุทะลวงมา ในขณะที่น้ำทะเลซึ่งอยู่ท้ายวิถีของแม่น้ำเจ้าพระซับซ้อน็หนุนสูงขึ้นมาเรื่อยๆ จึงส่งประโยชน์ให้มีน้ำเค็มปะปนปรากฏในนํ้าประปา ซึ่งเรื่องเค็มเหล่านี้ไม่ทำได้หายไปได้จากกระบวนการผลิตน้ำประปาสไตล์ปกติ เป็นเหตุให้น้ำประปามีรสชาติเปลี่ยนไปจนคนคล้องรสได้น้ำดื่ม

รสของน้ำที่แปลงไปหมายถึงปริมาณของโซเดียมที่เพิ่มขึ้นด้วยเหตุด้วย น้ำดื่มนั่นทำให้หลายๆ คนรู้สึกกลุ้มถึงผลโดนของน้ำต่ออนามัยด้วย ซึ่งที่เปลี่ยนมากรมอนามัยได้ออกมาบอก สมมติว่าในน้ำประปาจะมีโซเดียมสูงขึ้น เฉพาะก็มีปริมาณเพียง 100-150 มิลลิกรัมต่อลิตรซึ่งไม่ส่งผลแจะต่อคนทั่วๆ ไปน้ำดื่ม แต่อาจจะส่งผลต่อกลุ่มเสี่ยง เช่น กลุ่มผู้ป่วยโรคไตที่ต้องจำกัดปริมาณของโซเดียมโดยเฉพาะ

>> เปล่าอลำบากกินน้ำเค็ม สัมผัสแก้อย่างไรน้ำดื่ม

แม้ว่าโซเดียมในน้ำประปาเค็มจะปราศจากผลต่อสุขภาพของเราโดยตรง แต่รสชาติของน้ำที่แปลงก็ส่งผลต่อรสชาติของอาหารพร้อมด้วยน้ำดื่มเครื่อหยุดื่มในชีวิตประจำวันได้ ทริคแก้เค็มน้ำประปารูปแบบชั่วคราวที่เราทำได้ มีตั้งอย่างเดียวการเลือกสรรดื่มน้ำเปล่าบรรจุขวดที่ได้รับการรับประกันจาก อย. ว่ามาจากแหล่งน้ำที่ไม่เป็นอันยี่ห้อย หรือจัดตั้งเครื่องกรองน้ำระบบ RO (Reverse Osmosis) ซึ่งยังไม่ตายเครื่องกรองน้ำความละเอียดสูงที่ทำเป็นกรองแร่ธาตุแตกต่างๆ ตราบเท่าที่ความเค็มซึ่งมีอนุน้ำดื่มด้านออกไปได้ ทำให้ได้น้ำที่มีความสะอาดมากสูงสุด จนคนไข้โรคไตหรือผู้ป่วยมะเร็งที่ทำคีโมซึ่งร่างกายจะทันใจต่อกลิ่นด้วยกันรสก็สมรรถกินได้

ไอเท็มเหล่านี้เป็นแค่ถ้อยคำเสนอแนะน้ำดื่มในการแก้ปมปัญหาระยะสั้นเท่านั้น เพราะสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาน้ำประปาเค็มคือภัยแล้งที่อันตรายขึ้นทุกเมื่อเชื่อวัน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจากสถานการณ์โลกร้อน เป็นเหตุให้เกิดน้ำแล้งหนักด้วยกันน้ำท่วมในหลายๆ เขตแดนทั่วประเทศ กลายเป็นอุปสรรคที่คนเน้ำมืองรับรู้ได้ ในเวลายาวชิ้นรัฐจึงจำต้องมีแผนรับกรล่วงหน้า เช่น การย้ายสถานีสูบน้ำที่เสี่ยงถูกกระทบขึ้นสปายตอนเหนือหรือนำระบบกรองสไตล์ RO มาใช้กับน้ำประปาน้ำดื่ม นอกจากนี้ประชาชนอย่างเรายังต้องเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขเริ่มต้นจากใช้น้ำอย่างอดออมสำหรับให้เรามีทรัพยุ่งยากรน้ำดื่มใช้ถัดไป รวมถึงเพ่งแลทรัพยุ่งยากรธรรมชาติให้อุดมสมบูรณ์ยิ่งขึ้นเพราะว่าให้ฝนตกถูกต้องตามฤเห็นกาล ในอนาคต

>> เหนือลูกจากความเค็ม น้ำดื่มแตะต้องกังวลไหนหรือเปล่า ?

ไม่แค่แค่ความเค็ม อุปสรรคอื่นๆ เพราะว่าน้ำประปา ได้แก่ กลิ่น รสฝาด สารเคมีตกค้าง หรือแบคทีเรียที่อาจส่งผลต่อร่างกายยังคงเป็นไอเท็มที่หลายๆ คนกังวลใจ น้ำดื่มข้าพเจ้าได้ไปสอบถามกับ รองผู้อำนวยการฝ่ายการเรียนรู้ สถาบันโภชนาการ ว่าน้ำประปาในปัจจุบันนี้หนักแน่นเท่าไหน ซึ่ง ให้คำเฉลยเราว่าน้ำประปาของเน้ำมืองไทยที่เราใช้ในทุกเมื่อเชื่อวันนี้ศักยดื่มได้จริงๆ เพราะมีกระบวนการผลิตที่ผ่านมาตารฐานความพ้นภัยตามกฏเกณฑ์ขององค์การน้ำดื่มอนามัยโลก

ซึ่งหมู่การผลิตน้ำน้ำก๊อกหลังจากที่การประปานครหลวงสูบน้ำมาจากแหล่งน้ำดิบเรียบร้อยแล้ว น้ำดื่มจะนำน้ำมาปรับปรุงคุณภาพน้ำเบื้องต้นทำนด้วยการเติมสารเคมี เช่น สารส้ม ด้วยกันปูนขาว ด้วยว่าช่วยให้มีการจับตัวของตะกอนได้ดียิ่งขึ้น แล้วส่งตัดผ่านไปยังถังตะกอนที่ตะกอนสัดส่วนใหญ่ความหนักเบามากจะตกลงสู่ก้นถัง สดการกำจัดสิ่งปนเปื้อนแตกต่างๆ ที่รวมอยู่ในตะกอนออกไป ได้แก่ ความขุ่น จุลินทรีย์น้ำดื่ม ฯลฯ ส่วนน้ำใสจะส่งสร้างผ่านไปสู่กระบวนการกรองที่มีประสิทธิภาพสูง เกี่ยวกับกำจัดตะกอนและจุลินทรีย์ส่วนที่ยังเกินอยู่ในน้ำ เป็นเหตุให้น้ำมีความกระจ่างมากขึ้น กับในขบวนการสุดท้ายน้ำจะถูกนำไปพ้นขบวนการฆ่าเชื้อโรคด้วยคลอรีน เพื่อจะให้น้ำสะอาดเก่งดื่มน้ำดื่มหาได้อย่างเสถียร

Tags : น้ำดื่ม,น้ำเปล่า,น้ำแร่