ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงปลงใจอันใดมีผลดีมากกว่ากัน?  (อ่าน 7 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19489
    • ดูรายละเอียด
น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ก็ได้อันอะไรมีผลประโยชน์มากกว่ากัน?

ภายหลังจากที่เป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูเหนือชั้นกว่าน้ำมันพืช จากผลงานวิจัยสิ่งนายแพทย์แหวกแนวประเทศ แต่ก็มีบางส่วนที่ยังคงเชื่อว่า น้ำมันพืชก็ต้อยับยั้งีกว่าน้ำมันหมูสิ ด้วยเหตุว่าเราร่ำเรียนกันมาแบบนี้นับสิบๆ ปี จึงทำเอามีคำถามว่า ไม่ขัดข้องแล้วเรื่องจริงเป็นเช่นไร เลยหาวิสัชนามาให้อ่านทำความเข้าใจกันเรียบง่ายสั้นๆ ค่ะ

>> ชนิดเครื่องใช้น้ำมันพืช : สร้างนอื่นเรามาทำความรอบรู้ชนิดข้าวของน้ำมันกันทำงานน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแค่นั้นละแบบอยู่ในประเภทไหน


  • Transfat ไม่ใช่หรือไขมันชนิดทรานส์ คือว่าไขมันแปรธาตุชนิดหนึ่ง เกิดจากนำน้ำมันพืชที่ครอบครองไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อเป็นเหตุให้น้ำมันพืชเก็บได้นานยิ่งขึ้น คงตัวได้ดี ไม่เหม็นหืน พร้อมกับทำอาหารได้ถูกปากขึ้น หรืออาจจะเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ลอดความร้อนนานๆ เช่น การทอด สุดริมกลายเป็นไขมันทรานส์ได้เสมอเหมือนกัน ถือเป็นไขมันที่อันตรายเยี่ยม เพราะว่าไขมันทรานส์เป็นสาเหตุสรรพสิ่งโรคภัยต่างๆ ดุจ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ไขมันอุดตันพวกเลือด มะเร็ง พร้อมกับเบาหวาน
  • ไขมันอิ่มตัวน้ำมันพืช ยกตัวอย่างเช่น น้ำมันจากสัตว์ เช่นน้ำมันหมู ด้วยกันน้ำมันจากพืชบางชนิด ราวกับ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว เข้าทีแก่การนำไปทอด เหตุเพราะหัวเห็ดความร้อนได้ดีกว่า พร้อมกับอร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวทั้งมีผลประโยชน์ ด้วยกันให้โทษต่อร่างกายหากทานมากเกินไป เฉพาะถึงแม้ว่าใช้เป็นปกติ นานๆ ไขมันอิ่มตัวก็จะเปลี่ยนแปลงกลายเป็นไขมันทรานส์ได้เนื่อยับยั้ง้วย
  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ตัวอย่างเช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันถั่วเหลือง ซึ่งก็ตกว่าน้ำมันพืชที่เราใช้กันทั่วไป เหมาะสมเพื่อให้ผัด หรือทำอาหารที่ใช้ความร้อนเร็วๆ เนื่องด้วยอยู่ยืดความร้อนทำไมได้นาน เพราะสมรรถกลายเป็นไขมันทรานส์ได้สำหรับ อย่างเดียวไขมันอิ่มตัวมีผลดีต่อสายตัว เป็นไขมันดีเยี่ยมกว่า
  • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว น้ำมันพืชยกตัวอย่างเช่น น้ำมันมะกอก ดื้อด้านความร้อนมากทำไมได้ พอเหมาะเพื่อทานสด ประสานน้ำสลัด หรือประกอบอาหารเพียงกระชับน้อย กับถือว่าเป็นประเภทไขมันที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายมากยิ่งนัก

>> แล้วฉันใดถึงมีแนวทางว่า น้ำมันพืช อันแบรนด์ยกว่าน้ำมันหมู?
เหตุเพราะในผลงานวิจัยสิ่งของแพทย์แตกต่างชาติ พูดถึงโทษเครื่องใช้น้ำมันพืชแบคำอธิบายี่อัดไฮโดรเจนเข้าไป นั่นคือไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชปกติวิสัย

>> น้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามท้องตลาดที่อาศัยเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนหรือว่า?
ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านเราสักครู่นี้ได้รับการผลิตในรูปแบบที่ไร้ไฮโดรเจนมาเกี่ยวข้องแล้ว หลังจากที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้รีวิวนี้ในการกำเนิดน้ำมันพืช เพื่อยืดอายุการใช้งาน

>> นอกจากนั้นน้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน อาหารประเภทใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?
ฉันจะพบเห็นไขมันทรานส์ได้จากอาหารหรือขนมที่ใช้เนยขาวน้ำมันพืช หรือเนยเทียม (มาการีน) เช่น ขนมอหัวข้อั้งหลาย คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง พร้อมทั้งอาหารหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่ง ด้วยเหตุว่าไขมันทรานส์มีค่าควร>> วิธีตรวจสอบหาไขมันทรานส์จากภักษ์ที่สวาปามน้ำมันพืช
มอวางมือูที่ตารางส่วนประกอบข้าวของเครื่องใช้อาหารนั้นๆ บนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆ ที่ใช้แดื้อน้ำมันพืช อย่าง Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine สมมติมีปริมาณมาก ควรหนีหน้า

จับใจความแล้วประเภทไร น้ำมันพืชก็ยังเสถียรด้วยกันมีผลดียิ่งกว่าน้ำมันหมู เพียงนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำมันชนิดไหน ปรามใช้น้ำมันซ้ำ พร้อมทั้งหลังทานต้องออกกำลังกาย เนื่องด้วยสุขภาพที่ดีด้วยนะคะ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : น้ำมันพืช ราคา

Tags : น้ำมันพืช,น้ำมัน,น้ำมันพืช ราคา