ผู้เขียน หัวข้อ: ผลประโยชน์ของกล้วยที่มีต่อสุขภาพ  (อ่าน 9 ครั้ง)

pramotepra222

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 19466
  • ดูรายละเอียด
ผลประโยชน์ของกล้วยที่มีต่อสุขภาพ
« เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2020, 07:24:50 PM »
ประโยชน์ของกล้วยที่มีต่อสุขภาพ
กล้วย ผลไม้มากคุณมูลค่าที่รู้จักค่อนข้างจะจี่กันดี เพราะหารับประทานได้สะดวกและยังเชื่อว่าเปี่ยมคุณผลดีต่อสุขภาพ โดยในกล้วยนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญต่อร่างกายหลากจำพวก ได้แก่ วิตามินบี 6 วิตามินซี แมงกานีส โพแทสเซียม และเส้นใยอาหาร คุณประโยชน์ของกล้วยถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขเข้าประจำที่ว่าอาจช่วยเหลือในการย่อยอาหาร ให้พลังงาน ดีต่อลำไส้ เพิ่มการเผาผลาญ และอีกสารพัด อย่างไรก็ตาม การยืนยันจากกลุ่มวิทยาศาสตร์ก็เป็นสิ่งของสำคัญที่จะสนับสนุนระบุว่าผลดีของกล้วยจำพวกนี้เชื่อถือได้เพียงใด และในสมัยนี้อาจจะนำมาใช้ได้จริงแล้วหรือยัง

ผลดีของกล้วย
คุณราคาประเภทโภชนาการของกล้วย

 • ลดระดับคอเลสเตอรอล การควบคุมระดับคอเลสเตอรอลไม่ให้สูงเกินไปเป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะสนับสนุนลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคเบาหวานและโรคหพ้นเลือดหัวใจ เหตุที่เชื่อกันว่ากล้วยคงจะมีคุณสมบัตินี้ เหตุเพราะกล้วยเป็นแหล่งเส้นใยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยกล้วยปชายาตรกลางนั้นให้เส้นใยอาหารราวๆ 3 กรัม ซึ่งเทียบเท่ากับ 10 เปอร์เซ็นต์ของเส้นใยอาหารที่ร่างกายคนเราปรารถนาในแต่ละวัน เมื่อรับประทานจึงรู้สึกอิ่ม แต่กลับให้ปตีนาณแคลอรีแค่กระชับน้อย และเอาใจช่วยบังคับระดับคอเลสเตอรอลไม่ให้สูงเกินไปได้
 • โรคเบาหวาน การวิจัยหนึ่งทำความรอบรู้เกี่ยวกับศักยภาพในการบังคับน้ำหนักและระดับความไวต่ออินซูลินในผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ด้วยการเปรียบเทียบระหว่างการใช้พลังงานจากกล้วยที่เก็บโดยรวมจากทั่วประเทศกับนมถั่วเหลืองอย่างละ 24 กรัมที่นำมาหลอมละลายในน้ำ 240 มิลลิลิตร ให้ดื่มทุกวันเป็นเวลา 4 สัปดาห์ โดยแบ่งเป็น 2 ระยะ ช่วยให้ผู้ป่วยโรคนี้มีน้ำหนักตัวลดลง ทั้งยังส่งผลให้อินซูลินในเลือดและความต้านทานต่ออินซูลินลดต่ำกว่าปกติ แต่ก็ลดลงไม่มากนักเมื่อเทียบกับอีกกลุ่มที่รับประทานนมถั่วเหลือง
 • ลดน้ำหนัก สูตรลดความอ้วนที่เสนอแนะกันมากในอินเทอร์เน็ตก็คือการรับประทานกล้วยแดื้อมื้ออาหาร โดยเชื่อว่ากล้วยนั้นช่วยให้อิ่มท้อง ให้พลังงานต่อร่างกายได้อย่างดี ในขณะที่มีแคลอรีต่อลูกไม่มาก เช่นใดก็ดี ยุคปัจจุบันไม่มีเรื่องมูลที่น่าเชื่อถือยืนยันได้ว่ากล้วยสนับสนุนลดน้ำหนักได้จริง ที่สำคัญวิธีนี้คงจะไม่ใช่สิ่งดีต่อสุขภาพ เพื่อความพ้นภัยและได้ผลดีต่อสุขภาพอย่างแท้จริง ผู้ที่ประสงค์ลดน้ำหนักควรรับประทานอาหารให้ครบถ้วนแค่พอ และต้องไม่ลืมบริหารร่างกายเผาผลาญไขมันควบคู่ไปด้วยอย่างสม่ำเสมอ
 • สั่งการระดับความดันโลหิต อาหารที่มีเส้นใยอาหารนั้นอาจจะช่วยเหลือลดระดับความดันโลหิตได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือกล้วย นอกจากนี้ก็ยังเชื่อว่าสารโพแทสเซียมที่พบในกล้วยจะสนับสนุนให้ร่างกายขับโซเดียมออกมาแนวปัสสาวะได้มากขึ้น ส่งผลดีต่อระดับความดันโลหิตที่ลดลงตามไปด้วย

ประโยชน์ของกล้วยต่อผิวพรรณ

 • บำรุงรักษาสิว หนึ่งในเกร็ดมากมายเพื่อการบำรุงรักษาสิวบนใบหน้า มีการแนะนำให้ใช้เปลือกกล้วยมาถูบริเวณที่เกิดสิวอักเสบ ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำ ซึ่งการงานของเปลือกกล้วยกับการลดการอักเสบของสิวนั้นไม่พบการพูดถึงแนววิทยาศาสตร์แต่อย่างใด อีกทั้งการทำความเข้าใจที่เฉพาะขีดเส้นเพื่อยืนยันสรรพคุณต่อการบำรุงรักษาสิวก็ไม่ปรากฏเช่นกัน
 • บำรุงผิว กล้วยถูกนำมาใช้เพื่อสรรพคุณบำรุงผิวอย่างหลายหลาก ไม่ว่าจะนำมาบดหรือปั่นให้เป็นเนื้อครีมเนื่องด้วยพอกผิว มาร์กหน้า หรือใช้เปลือกด้านในถูใบหน้าให้ทั่ว และโฆษณาสรรพคุณนานาประเภท เช่น ช่วยเหลือให้ผิวนุ่ม ผิวเนียนใส ลดริ้วรอย ปรับสภาพผิวจากแสงแดด จำพวกนี้เป็นทริคความงามที่ยังทำไมได้มีผลการเรียนรู้ใด ๆ สืบค้นคว้าหรือรับประกันได้อย่างน่าเชื่อถือ แต่ก็ทำได้ทดลองกับตนเองได้โดยไม่น่าจะพลาดหายเป็นอันแบรนด์ยแต่ประการใดหากทำอย่างพอเหมาะ

ผลดีของกล้วยต่อสุขภาพปากและฟัน

 • ช่วยเหลือให้ฟันขาว เพื่อให้ผู้ที่อยุ่งยากมีฟันขาวขึ้นจากวิธีธรรมชาติโดยไม่ต้องรับการฟอกสีฟันจากทันตแพทย์ เปลือกกกล้วยเป็นหนึ่งในวัสดุจากธรรมชาติที่มีการบอกต่อกันอย่างแพร่หลายว่าไม่แน่อาจสมรรถสนับสนุนทำให้ฟันขาวขึ้น อย่างไรก็ดีผลดีของกล้วยดังกล่าวปราศจากการพิสูจน์อย่างเคร่งครัดและปข้ามตอนมูลที่สมรรถชี้แจงได้ว่าเปลือกกล้วยจะส่งผลต่อสีของฟันได้เช่นใด แต่ก็นับเป็นอีกวิธีที่น่าจะเสถียรหากจะลองทำตามอย่างเข้ารูป
 • ขจัดกลิ่นปาก สรรพคุณช่วยเหลือกำจัดกลิ่นปากของกล้วย เป็นที่นิยมจากเคล็ดลับที่แนะนำให้รับประทานกล้วยก่อนแปรงฟันหลังตื่นนอนเป็นประจำนานราวๆ 1 สัปดาห์ โดยเชื่อว่าจะสนับสนุนลดกลิ่นปากได้ แต่ก็เช่นเดียวกับผลประโยชน์อีกหลายหลักสำคัญที่ยังไร้การเสนอแนะว่าได้ผลจริงโดยผู้เชี่ยวชาญแต่อย่างใด

การรับประทานกล้วยมีอันยี่ห้อยหรือไม่ก็?
กล้วยเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมสังเกตชอบต่อการบริโภคและนำมาปรุงเป็นอาหารประเภทแตกต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย ซึ่งการรับประทานในปท้ายาณปกติในรูปแบบของอาหารในชีวิตประจำวันนั้นน่าจะปเปลี่ยนภัยเพื่อให้คนจำนวนมาก แต่หากประสงค์รับประทานหรือนำมาใช้เพื่อบำรุงรักษาโรคในลักษณะใด ๆ ก็ควรระแวดระวังด้วยการใช้อย่างเหมาะ ควรสอบถามแพทย์เพื่อความแน่ใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อโรคที่เป็นอยู่ ที่สำคัญลืมแจ้งให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับยาบำรุงรักษาโรค สมุนไพร และอาหารเสด้านหลังที่ใช้อยู่ด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้วยตากอบน้ำผึ้ง

Tags : กล้วยตาก,กล้วยตาก,กล้วยตากอบน้ำผึ้ง