ผู้เขียน หัวข้อ: นี่คือจริงๆ แล้วที่คุณต้องรู้เพรงคัดเลือกซื้อหาโทรทัศน์จอ 4K  (อ่าน 3 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13858
    • ดูรายละเอียด

ความละเอียดจอรับภาพเครื่องใช้ทีวี 4K จำเป็นจะต้องกินจอใหญ่ พร้อมด้วยนั่งกระชั้นถึงจะเห็นผล
เพื่อน ๆ หลายคนที่อยู่คุ้นซื้อของ tv จอ 4K ไป ก็มักจักพร่ำให้ฟังว่า ดูแล้วไม่เห็นจะรู้สึกว่าทัศนียภาพจักคมชัดมากกว่าจอ Full HD ของเดิมซักเท่าใดเลย นั้นก็ดำรงฐานะเพราะว่าจอทีวีของคุณใหญ่ไม่พอ ใช่ไหมคุณนั่งห่างจากหน้าจอไปคะ

วันนี้ฉันเลยขอข้ามนโยบายวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ พร้อมทั้งจะมาย่อใจความให้ฟังเลยกันค่ะ ว่าฉันใดเราถึงไม่รู้สึกว่ามันคลาดเคลื่อนกัน ริเริ่มกันเลยนะคะ เหล่าโทรทัศน์ LG UHD 4K TV มีอยู่สัดส่วน 65 นิ้ว การนั่งดู TV แบบนี้ก็ควรจะนั่งให้ไกลออกมาจากจอไม่เกิน 2.6 เมตร แต่ถ้าเป็นจอ 55 นิ้ว ก็เหมาะที่จะนั่งไกลลิบจากจอไม่เกิน 2.2 เมตรค่ะ กับถ้าคุณใช้จอทีวีแบบ 4K ขนาด 50 นิ้ว แกก็น่าจะนั่งห่างออกจากจอไม่เกิน 2 เมตร ขณะนั่งห่างออกมากระนี้แล้วคุณถึงจะรู้ว่าภาพ 4K นั้นต่างจากจอรับภาพต้นร่าง Full HD ขา
หน้าจอ LED ทำนองคลองธรรม RGBW หมายความว่า 4K เก๊ !
สมมตสมมตใครที่ติดสอยห้อยตามข่าวสารในวงการจอรับภาพของทีวีเยอะหน่อย ก็จะได้ฟังประกาศที่ว่าจอ LED วิธ RGBW เป็นจอ 4K เท็จเทียม ด้านหน้าจอแบบ RGB นั้นครอบครอง 4K แท้ เชื่อว่าหลายคนคงงงแน่ ๆ วันนี้ฉันจะมาเสนอเรื่องนี้กันค่ะ
 
บรรยายง่าย ๆ ว่า แต่ละจุดที่เราแลเห็นบนทีวีนั้นพิกเซลแต่ละพิกเซล เหรอจุดหนึ่งจุด ไม่ได้เล่นได้ทุกสี แต่มันเป็นงานปนพิกเซลย่อย 3 โดยมีแม่สีคือ แดง น้ำเงิน เขียว เข้าด้วยกัน เหรอเป็นกระบิลแบบ RGB เพื่อระคนกันสีกันเป็นสีของจุดนั้นๆ และเมื่อจุดวางเรียงกันในแนวยาว 3,840 จุด และถ้าวางในแนวตั้ง 2,160 จุด ประชุมเป็น 8.2 ล้านจุด ดิฉันจึงเพรียกจอแบบนี้ว่า 4K พราว
 
ฝ่ายจอโทรทัศน์แปลน RGBW หรือจอ M+ มันก็คือหน้าจอที่แทรกพิกเซลย่อยสีขาว (White = W) ลงไป แล้วจัดกลุ่ม 3 พิกเซลย่อยเป็น 1 พิกเซล โดยมีพิกเซลย่อยสีขาวแซมไปเรื่อยๆ แต่ขณะนับพิกเซลรวมของจอ RGBW ก็ได้ 8.2 ล้านจุดเสมอกัน RGB จึงนับเป็นจอ 4K เช่นกันค่ะ สรุปง่าย ๆ รวมความว่า มันไม่มีจอ 4K แท้หรือ 4K เก๊ มันเพียงแค่มันมีจุดดีและข้อด้อยที่ไม่เหมือนกันค่ะ ขึ้นกับเทคนิคการเผ่าพันธุ์ภาพที่แต่ละแบรนด์ลงคะแนนเสียงใช้จ้า
 
เพิ่มด้านหลัง คดี งง งง ของจอทีวีวิธา HDR
Technologyจอรับภาพของทีวี 4K ที่ค่อนข้างสัมผัสอ้างอิงถึงกับ High Dynamic Range หรือ HDR คือปัญญาสามารถในการส่วนมืดพร้อมทั้งส่วนสว่างได้ก้าวล่วงกว่าเดิม กับการแสดงผลแบบ HDR ได้ดีต่อเรือไปด้วย 3 หมวดก็หมายความว่า จอ TV ที่รองขัณฑสีมาสีกว้าง (Wide Color Gamut) จอทีวีที่ทำได้แสดงสีได้มากในลำดับชั้น 10 bit ขึ้นไป กับจอโทรทัศน์ที่มีความมันเงาสูงขึ้น ซึ่งการจะทำทั้ง 3 กรณีนี้ให้ดีเป็นกิจธุระของทุนจ้ะ จอที่ราคาสูงกว่า จึงมักหมายภาพแบบอย่าง HDR ได้เป็นต่อ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ทีวีมือสอง

เครดิต : http://www.navanakorncity.com/index.php?topic=252421.new

Tags : ทีวีราคาถูก,ทีวีมือสอง