ผู้เขียน หัวข้อ: หม่ำกันโรคภัยไข้เจ็บกับน้ำมันพืช  (อ่าน 4 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13724
    • ดูรายละเอียด
หม่ำกันโรคภัยไข้เจ็บกับน้ำมันพืช
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2020, 03:28:25 AM »
หม่ำกันความเจ็บป่วยพร้อมน้ำมันพืช

:: น้ำมันและไขมันเป็นเครื่องกินที่ให้พลังงานกับความอบอุ่นแก่กาย ด้วยกันเป็นตัวพาวิตามินที่ละลายในไขมัน หมายความว่า วิตามินเอ ดี อี กับเค เพราะด้วยให้ร่างกายเก่งทัศนะดซึมไปใช้ได้ น้ำมันที่ใช้ในการกอปรอาหารทั่วๆ ไป มี 2 ชนิดคือ น้ำมันพืช ด้วยกันน้ำมันสัตว์ เมื่อ30 กว่าปีกระทำนน้ำมันที่ใช้ในการประกอบกิจอาหารในครัวเรือน มีแค่แค่น้ำมันหมู และน้ำมันมะพร้าวเท่านั้น ต่อมา ได้มีการผลิตน้ำมันจากถั่วลิสงออกมาเพิ่มอีกชนิดหนึ่ง เมื่ออุตสาหกรรมการผลิตก้าวไกลก็มีน้ำมันปรุงอาหารจากพืชนานาชนิดทยอยออกมา ให้เรารู้จักด้วยกันเจาะจงเลือกใช้หลากหลาย เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา น้ำมันจากดอกคำฝอย น้ำมันจากเมล็ดฝ้าย น้ำมันจากดอก กับเมล็ดทานตะวัน พร้อมกับน้ำมันปาล์มโอเลอิน ฯลฯน้ำมัน พืชด้วยกันน้ำมันสัตว์มีความผิดแผกแตกต่างกัน คือ น้ำมันพืช (เว้นพลาดแต่น้ำมันมะพร้าวพร้อมด้วยน้ำมันเมล็ดปาล์ม) จะมีองค์ประกอบส่วนมากเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมีส่วนผสมครรลองเคมีที่เป็นผลดีต่อร่างกายมากกว่าน้ำมันสัตว์ ไขมันไม่อิ่มตัวนี้จะไม่ค่อยเป็นไขถ้าหากจะอยู่ในตู้เย็น เช่น แช่ตู้เย็น แต่จะทำปฏิกิริลำบากับความร้อนและออกซิเจนได้ฉลุย ด้วยกันค่อนข้างจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนภายหลังจากใช้ประกอบโภชนาแล้ว

:: น้ำมันสัตว์ อย่างกับ น้ำมันหมู มีองค์ประกอบจำนวนมากเป็นกรดไขมันอิ่มตัว น้ำมันพืชซึ่งมีคุณลักษณะเป็นไขได้คล่องเมื่อลมฟ้าอากาศหนาวเหน็บชื้น ไขมันสัตว์มีกลิ่นเหม็นหืนได้เมื่อทิ้งไว้ที่อุณหภูมิธรรมดา ไขมันจากสัตว์นอกจากนั้นมีไขมันอิ่มตัวแล้วแล้วก็มีโคเลสเตอรอลเพราะ การกินไขสัตว์มากอาจจะจะเป็นเหตุให้ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการเกิดโรคเกศใจขาดเลือด

:: ในการใช้น้ำมันประสมอาหารจะต้องนึกถึงความร้อนที่ใช้ประกอบอาหารเป็นสำคัญ พร้อมกับควรเลือกสรรใช้น้ำมันให้เหมาะสมกับชนิดกับประเภทเครื่องใช้การปรุงอาหารจะทำเอาเกิดผลดีต่อองคาพยพ อาทิ การผัด ซึ่งใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อยหรือขลุกขลิกจะใช้น้ำมันชนิดใดก็ได้ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันมะกอก ไม่ก็น้ำมันปาล์มโอเลอิน การทอดอาหารที่ใช้น้ำมันมากด้วยกันใช้ความร้อนสูงในการประกอบอาหาร แทบ ทอดไก่ ทอดปลา ทอดกล้วยแขก ทอดปาท่องโก๋ หรือทอดโดนัท ไม่ควรใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ก็เพราะว่าจะทำให้เกิดควันได้กล้วยๆ น้ำมันเหม็นหืน พร้อมกับทำเอาเกิดความหนืดเนื่องมาจากมีสาร "โพลีเมอร์" เกิดขึ้น น้ำมันที่เหมาะเกี่ยวกับการทอดอาหารในรูปร่างนี้ คือน้ำมันชนิดที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันหมู เพราะยิ่งไปว่านั้นจะไม่เป็นอันตรายจากสารพิษที่จะเกิดขึ้นจากการใช้น้ำมันผิดจำพวกแล้ว ก็ยังได้อาหารที่มีรสชาติดี กรอบ แซบ การทำน้ำสลัดชนิดต่างๆ ต้องใช้น้ำมันพืชที่ไม่แข็งตัวในอุณหภูมิต่ำ หมายถึงน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก

:: เพราะว่าน้ำมันปาล์มโอเลอินซึ่งสดน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหารกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนั้น ถ้าหากเป็นน้ำมันพืชที่จัดอยู่ในชนิดที่มีกรดไขมันอิ่มตัว ถ้าว่าถ้าใช้อย่างเหมาะสมก็จะเป็นผลประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งนี้ จากการเรียนรู้วิจัยพบว่าน้ำมันปาล์มดิบนั้นเป็นแหล่งสิ่งแคโรทีนอยด์ซึ่งมียิ่งกว่าแครอทถึง15 เท่า แคโรทีนอยด์นี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเหลือผู้ป่วยเกี่ยวข้องโรคเกศใจและหทะลุเลือดกะบาลใจ (cardiovascular health) ในน้ำมันปาล์มมีกรดไลโนเลอิก จัดเป็นสายลับโอเมก้า 6 (omega-6 fatty acid) กรดไลโนเลอิกนี้เป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายพึงประสงค์ด้วยกันจะได้จากอาหารเพียงนั้น ปาล์มน้ำมันยังเป็นพืชที่มีวิตามินอีมากยิ่งในจำพวกพืชน้ำมันด้วยกัน ยิ่งไปว่านั้นนี้ น้ำมันปาล์มยังเชี่ยวชาญชั่วกาลนานความร้อนได้สูงถึง220 °Cน้ำมันพืช เหมาะกับการทำอาหารชนิดทอด มีความปราศจากภัยต่อสุขภาพมากกว่าน้ำมันที่มีจุดเกิดควันต่ำเหตุด้วย

:: มีกิจธุระแนะเกี่ยวกับการใช้น้ำมันปรุงอาหารว่าควรประมวลน้ำมันพืชเร็วไว้ในที่เย็นพร้อมทั้งพ้นจากแสงเพื่อบำรุงรักใคร่ษามีใจษาวิตามินอี น้ำมันพืชที่มีวิตามินอีมากโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ได้แก่ น้ำมันทานตะวัน น้ำมันนัตถุ์ข้าวสาลี การใช้น้ำมันดินแดนไฟร้อนจัด (โดยประมาณ 180 องศาเซลเซียส) จะสนับสนุนให้อาหารที่ทอดนั้นทัศน์ดซึมไขมันน้อยหนักหนา ควรหลบเลี่ยงการใช้น้ำมันทอดกระยาหารมากเกินไปเพราะน้ำมันที่ใช้ทอดหลายครั้งจะเพิ่มจังหวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ยิ่งไปว่านั้นนี้ ก็ควรคัดเลือกซื้อน้ำมันพืชสลับแบรนด์พร้อมทั้งสลับประการกันบ้างเนื่องด้วยลดความเสี่ยงในการรับสารเคมีที่คงจะตกค้างเข้ามากักตุนในร่างกาย

:: การเลือกใช้นามันให้เข้ารูปกับการปรุงภัตเป็นหนึ่งในหนทางของการสร้างเสเชิงน้ำมันพืชสุขภาพที่ดี พร้อมกับจะเอาใจช่วยให้เราพ้นจากพิษภัยสิ่งของโรคที่ไม่พึงอยากได้

Tags : น้ำมันพืช,น้ำมัน,น้ำมันพืช ราคา